Không chỉ đơn thuần là một phần của quy trình lựa chọn thí sinh, bình chọn còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tương tác với khán giả, tạo sự minh bạch và công bằng, cũng như thúc đẩy sự phát triển của cuộc thi. 

Việc có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức trong một năm đã dấy lên những tranh cãi xoay quanh chất lượng của các thí sinh cùng vấn đề về sự công bằng trong kết quả và độ chân thực của các đợt tuyển chọn. Để giải được bài toán hóc búa này, các hoạt động bình chọn dành cho khán giả được ra đời với đa dạng hình thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào vai trò của bình chọn và những cách mà nó ảnh hưởng đến các cuộc thi sắc đẹp.

Tăng độ nhận diện

Khi tham gia các hoạt động bình chọn, khán giả sẽ tăng thêm độ nhận diện về cuộc thi và cá nhân từng thí sinh, bởi họ được tương tác trực tiếp trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Ngoài ra, với Eventista, website bình chọn sẽ được thiết kế theo nhận diện của từng chương trình, tạo nên tính thống nhất và sự độc đáo riêng, giúp tăng cường sự nhận biết và ý thức về cuộc thi đối với khán giả. Khi truy cập vào trang web của cuộc thi, khán giả sẽ ngay lập tức nhận ra và liên kết với hình ảnh, thông điệp của cuộc thi thông qua thiết kế đặc trưng.

Giao diện trang chủ website chính thức của Miss Earth 2023 do đội ngũ Eventista xây dựng

Giao diện trang chủ website chính thức của Miss Cosmo 2023 do đội ngũ Eventista xây dựng

Giao diện trang chủ website chính thức của Hoa Khôi Sinh Viên 2023 do đội ngũ Eventista xây dựng

 

Số hóa mọi điểm chạm nhằm tăng tương tác giữa khán giả với thí sinh và cuộc thi

Eventista không chỉ cung cấp nền tảng bình chọn mà còn là công nghệ giúp số hóa mọi điểm chạm tương tác giữa khán giả với thí sinh và cuộc thi. Trí tuệ nhân tạo (AI) và chatbot được sử dụng để tương tác, nhận phản hồi từ khán giả, đồng thời cung cấp thông tin về các thí sinh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia của họ. Điều này sẽ giúp quá trình diễn ra cuộc thi trở nên mượt mà và đáng tin cậy hơn, từ đó cũng nâng cao trải nghiệm của chính công chúng.

Trong cả quá trình bình chọn, các thể lệ trò chơi hấp dẫn sẽ được thiết kế trực tiếp trên nền tảng bình chọn như: Khai mở Vũ khí bí mật giúp thí sinh tăng tốc hoặc thực hiện dự án quảng bá hình ảnh, dự án cộng đồng để ghi điểm trước khán giả, Trò chơi tích điểm bình chọn nhận quà cho khán giả,… Điều này sẽ tạo sự hứng thú và kích thích sự tham gia tích cực từ đông đảo công chúng. 

Việc sáng tạo nội dung tương tác và thúc đẩy bình chọn trên các nền tảng mạng xã hội giúp cuộc thi gần gũi hơn với khán giả. Thông qua việc chia sẻ, tương tác và thảo luận về cuộc thi trên các mạng xã hội, khán giả không chỉ cảm thấy gắn kết với sự kiện mà còn được tham gia vào quá trình ra quyết định. 

 

Khán giả có cơ hội bày tỏ ý kiến

Bình chọn không chỉ là một phần của quy trình tìm ra người chiến thắng mà còn là cơ hội cho công chúng được tự do thể hiện ý kiến của họ. Việc tạo ra các phương tiện và nền tảng để khuyến khích sự tham gia góp ý từ cộng đồng giúp tạo ra sự minh bạch và công bằng trong quá trình bình chọn.

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2023 – Miss Cosmo Vietnam là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên tại Việt Nam có hoạt động bình chọn diễn ra xuyên suốt đêm chung kết. Công nghệ Trí tuệ Nhân Tạo với một Trợ lý ảo thông minh được Eventista – Đối Tác Công Nghệ Độc Quyền – sử dụng trong từng phần thi và có khả năng quy đổi hệ số bình chọn của khán giả thành hệ số điểm tương tự như điểm số của một giám khảo, góp phần trực tiếp vào việc đưa ra kết quả chính thức để quyết định ngôi vị hoa hậu chiến thắng cuộc thi. 

BXH Đêm chung kết Miss Cosmo Vietnam 2023

Tăng tính minh bạch và công bằng

Các tổ chức cuộc thi sắc đẹp hiện ngày càng chú trọng vào việc tạo ra các đợt tuyển chọn chân thực và có ý nghĩa. Tăng cường quản lý và kiểm soát các vấn đề liên quan đến sự minh bạch cũng như đạo đức trong quá trình tuyển chọn giúp đảm bảo rằng chỉ những thí sinh có năng lực và phẩm chất thực sự mới có thể tiến xa trong cuộc thi. 

Khi khán giả trực tiếp tham gia vào hoạt động bình chọn, ý kiến đánh giá dành cho thí sinh sẽ mang tính khách quan hơn và kết quả sẽ ngay lập tức được hiển thị bằng những con số. Trợ lý ảo có thể tự động chấm điểm các thí sinh và cập nhật kết quả thường xuyên lên bảng xếp hạng. Điều này đồng nghĩa với việc tính công bằng và minh bạch được đảm bảo cho suốt quá trình diễn ra cuộc thi.

BXH hạng mục bình chọn Miss People’s Choice của Miss Earth 2023 liên tục có sự thay đổi

Trong khi việc tổ chức quá nhiều cuộc thi sắc đẹp có thể gây ra nhiều tranh cãi và thách thức, các hoạt động bình chọn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện, tăng cường tính minh bạch và công bằng của các cuộc thi. Bằng cách đa dạng hóa hình thức bình chọn cũng như tạo cơ hội cho mọi người tham gia vào quá trình ra quyết định, chúng ta có thể xây dựng và phát triển các cuộc thi sắc đẹp một cách bền vững và có ý nghĩa hơn cho cộng đồng.